ਪੰਜਾਬ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ (1)

1.      ਸਤਲੁਜ ਦਰਿਆ ਕਿੱਥੋਂ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ ?
(a)ਭਾਖੜਾ ਡੈਮ  (b)ਪੋੰਗ ਡੈਮ   (c)ਮਾਨਸਰੋਵਰ    (d) ਗਿਆਨਸਰੋਵਰ

2.      ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਖਾਦ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕਾਰਖਾਨਾ 
ਕਿੱਥੇ ਸਥਿੱਤ ਹੈ ?
(a)ਬਠਿੰਡਾ     (b)ਲੁਧਿਆਣਾ    (c)ਨੰਗਲ         (d)ਧੁਰੀ
3.      ਪੰਜਾਬ ਦਾ ਮਾਨਚੈਸਟਰ ਕਿਸ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ?
(a)ਜਲੰਧਰ     (b)ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ    (c)ਲੁਧਿਆਣਾ     (d)ਪਟਿਆਲਾ
4.      ਥੀਨ ਡੈਮ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਕਿਸ ਦਰਿਆ ਤੇ ਉਸਾਰੀ ਗਈ ਹੈ ?
(a)ਸਤਲੁਜ     (b)ਬਿਆਸ       (c)ਰਾਵੀ          (d)ਘੱਗਰ
5.      ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸੂਨ ਵਰਖਾ ਕਿਹੜੇ ਮਹੀਨੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ?
(a)ਦਸੰਬਰ-ਜਨਵਰੀ    (b)ਮਾਰਚ-ਅਪ੍ਰੈਲ   (c)ਅਕਤੂਬਰ-ਨਵੰਬਰ (d)ਜੁਲਾਈ-ਅਗਸਤ                                         
6.      ਜੀ.ਟੀ.ਰੋਡ ਦਾ ਦੂਜਾ ਨਾਮ ਕੀ ਹੈ ?
(a)ਫ਼ੋਰ ਲੇਨ    (b)ਸਟੇਟ ਹਾਇਵੇ   (c)ਲਿੰਕ ਰੋਡ   (d)ਜਰਨੈਲੀ ਸੜਕ
7.      ਪੰਜਾਬ ਦਾ ਰੇਲ ਮਾਰਗ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਜੰਕਸ਼ਨ ਕਿੱਥੇ ਹੈ ?
(a)ਲੁਧਿਆਣਾ (b)ਜਲੰਧਰ       (c)ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ    (d)ਬਠਿੰਡਾ
8.      ਪੰਜਾਬ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣਾ ਸ਼ਹਿਰ ਕਿਹੜਾ ਹੈ ?
(a)ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ  (b)ਲੁਧਿਆਣਾ    (c)ਜਲੰਧਰ       (d)ਕਪੂਰਥਲਾ
9.      ਮੁਕਤਸਰ ਦਾ ਪੁਰਾਣਾ ਨਾਮ ਕੀ ਸੀ ?
(a)ਰਾਮਗੜ੍ਹ    (b)ਨਾਨਕਸਰ    (c)ਖਿਦਰਾਨਾ     (d)ਗੁਰੂ ਕੀ ਕਾਸ਼ੀ
10.  ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਧਰਤੀ ਉੱਤੇ ਕਿਹੜੇ ਵੇਦ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ?
(a)ਰਿਗਵੇਦ    (b)ਸਾਮਵੇਦ      (c)ਯਜੁਰਵੇਦ     (d)ਅਥਵਵੇਦ
11.  ਸਿਕੰਦਰ ਦੇ ਹਮਲੇ ਸਮੇਂ ਪੰਜਾਬ ਦਾ ਰਾਜਾ ਕੋਣ ਸੀ ?
(a)ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਰਾਜ ਚੌਹਾਨ   (b)ਮਹਾਰਾਣਾ ਪ੍ਰਤਾਪ     (c)ਪੌਰਸ     (d)ਚੰਦਰਗੁਪਤ ਮੌਰਿਆ
12.  ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੀ ਸਭਿਅਤਾ ਦੇ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਮਿਲ੍ਹੇ ਹਨ ?
(a)ਆਰਿਆ ਸਭਿਅਤਾ   (b)ਅਰਬੀ ਸਭਿਅਤਾ    (c)ਹੜ੍ਹੱਪਾ ਸਭਿਅਤਾ    (d)ਚੀਨੀ ਸਭਿਅਤਾ
13.  ਰਸੀਦੀ ਟਿਕਟ ਕਿਸਦੀ ਰਚਨਾ ਹੈ ?
(a)ਨਾਨਕ ਸਿੰਘ     (b)ਅੰਮ੍ਰਿਤਾ ਪ੍ਰੀਤਮ    (c)ਕੁਲਵੰਤ ਸਿੰਘ      (d)ਸ਼ਿਵ ਕੁਮਾਰ ਬਟਾਲਵੀ
14.  ਭਾਈ ਲਹਿਣਾ ਕਿਸ ਗੁਰੂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਨਾਮ ਸੀ ?
(a)ਗੁਰੂ ਅਮਰਦਾਸ ਜੀ(b)ਗੁਰੂ ਰਾਮ ਦਾਸ ਜੀ(c)ਗੁਰੂ ਅੰਗਦ ਦੇਵ ਜੀ(d)ਗੁਰੂ ਅਰਜਨ ਦੇਵ ਜੀ
15.  ਮਹਾਂਭਾਰਤ ਸਮੇਂ ਪੰਜਾਬ ਦਾ ਕੀ ਨਾਮ ਸੀ ?
(a)ਸਪਤਸਿੰਧੁ (b)ਪੰਚਨਦ       (c)ਅਰਿਆਵਰਤ     (d)ਭਾਰਤ
Answer :- 1-C ,2-C ,3-C ,4-C, 5-D ,6-D,7-D,8-C,9-C, 10-A, 11-C, 12-C,13-B,14-C,15-B
      Prepared by : – Omeshwar Narain
                       ______________________________

Author: gkscrapbook

This is a non-profit site for all those students who are aspirants of competitive exams of different kinds. We don't provide knowledge in bulk but a small spoon of little knowledge is sufficient for containing the continuous studies.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s